NGHI THỨC TANG LỄ PHẬT GIÁO

    Nghi Thức Tang Lễ

   Chính là thủ tục cuối cùng mà người sống dành cho người đã khuất để đưa họ về nơi an nghỉ cuối cùng. Mỗi người đều có tín ngưỡng và tôn giáo khác nhau, bởi vậy sau khi đã khuất núi thì đám tang của họ sẽ được tổ chức theo những nghi lễ của tôn giáo mà họ sùng bái khi còn sống. Với những người theo Phật giáo thì nghi thức tang lễ được tổ chức như thế nào?

   Đám Tang tại Việt Nam của những người theo Phật Giáo thường được tổ chức với nghi lễ sau đây:

   Nghi thức trước khi phát tang

    + Báo tang

    + Thành lập ban tang lễ

    + Lập bàn thờ, trang trí phòng tang

    + Tắm gội sạch sẽ cho người mất

    + Bỏ gạo và quan tiền vào miện người mất

    + Khâm liệm

    + Nhập quan

  Nghi Thức Phúng Viếng

   + Lễ phát tang

   + Nhạc tang

   + Lễ cúng sáng tối

   + Động quan

   + Phúng viếng

   + Lễ an táng

Phong Tục Tang Lễ của những người theo Phật giáo phải tuân thủ những nguyên tắc sau:

   + Tổ chức đơn giản để biểu thị lòng xót thương của người thân trong gia đình với người đã khuất.

   + Tổ chức lễ tang trang nghiêm để biểu thị lòng hiếu kính của con cháu.

   + Tiết kiệm, dành tiền bạc cho việc công ích

   + Loại bỏ những phong tục không đúng với pháp  của Phật để tránh sự mê tín.

   Khi tiến hành nghi thức mai táng cần có thêm các Phật sự như: niệm phật, tụng kinh.  Chủ lễ nên là người xuất gia đến để tụng khinh cho người đã quá cố.

   Niệm Phật, tụng kinh cho người quá cố

   Những người tham dự tang lễ nên cầm theo kinh trên tay để tụng niệm theo. Nên tụng những bài kinh và kệ như: Danh hiệu Phật, Bát Nhã Tâm Kinh, Chú Vãng Sanh, Kệ Tán Phật…

  Vị pháp sư nói những Pháp ngắn gọn giúp cho người mất siêu sanh và về với cõi Cực lạc. Sau đó, bạn bè giới thiệu tóm tắt tiểu sử về người đã mất, những việc thiện và lợi ích của những người theo Phật Giáo để an ủi những người thân của người quá cố.

   Những người khách đến thăm tránh cười đùa, giữ nét mặt trầm lặng, trang nghiêm để tỏ lòng thương tiếc và chia buồn với gia đình.

   Hiện nay đám tang tại Việt Nam đã được lược bỏ nhiều nghi thức rườm rà. Tại các thành phố lớn hiện nay người dân có xu hướng sử dụng dịch vụ tang lễ trọn gói để tiết kiệm tiền bạc – đây là một trong những nguyên tắc trong đám tang của những người theo Phật giáo.

  Trên đây là những nghi thức tang lễ dành cho người theo Phật Giáo. Quý vị muốn được tư vấn về dịch vụ mai táng dành cho người theo Phật giáo hãy liên hệ với Cơ Sở Mai Táng Trọn Gói Long Tài Thọ để được tư vấn và báo giá phù hợp nhất.